Thị trường bất động sản có ‘đóng băng’ vì dịch bệnh?

Dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản có những trầm lắng nhất định, nhiều phân khúc không ghi nhận nguồn cung.

Giao dịch gặp khó, thị trường trầm lắng

Một nhân viên môi giới bất động sản tại khu vực TP. HCM cho biết khoảng 3 tháng nay, số lượng giao dịch do anh tư vấn giảm 80 – 90% so với các tháng trước đó. Dịch bệnh cản trở việc đi lại khiến các khách hàng khó tham quan, tìm hiểu sản phẩm dự án; các chủ đầu tư khó “tung hàng” mới khiến nguồn cung trên thị trường cũng khan hiếm hơn. Một số đất nền được khách hàng nhờ rao bán cũng chững lại dù trước đó liên tục có người săn lùng.

Báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam về thị trường TP HCM và các tỉnh giáp ranh (Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu) trong tháng 7 ghi nhận nhiều điểm “trầm” ở các phân khúc. Thị trường đất nền không ghi nhận nguồn cung mới được mở bán trong tháng. Đây là lần đầu tiên, TP HCM và các tỉnh giáp ranh thiếu vắng nguồn cung mới ở phân khúc đất nền, sức mua chung toàn thị trường cũng giảm đáng kể.

Thị trường biệt thự/nhà phố cũng chung tình cảnh ảm đạm tương tự. Nhiều địa phương như TP HCM, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu không có nguồn cung mới. Nhiều chủ đầu tư phải thay đổi kế hoạch bán hàng, lùi thời gian giới thiệu sản phẩm để phù hợp với lệnh giãn cách xã hội.

Số liệu thống kê tháng 7 của DKRA Việt Nam với thị trường biệt thự/nhà phố.

Với thị trường căn hộ, nguồn cung có sự phục hồi nhưng vẫn thấp hơn nhiều cùng kỳ năm trước. Dịch bệnh phức tạp cũng việc áp dụng các chỉ thị giãn cách gây sức ép lên nguồn cung lẫn tỷ lệ tiêu thụ dự án mới. Trong đó, TP HCM chỉ có 2 dự án mở bán mới với 430 căn, giảm 87% cùng kỳ năm trước; sức tiêu thụ giảm 90%.

Nguồn cung và tiêu thụ căn hộ tại TP HCM. Ảnh: DKRA Việt Nam

Thị trường vẫn sẽ tích cực

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho rằng nếu tình hình dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức mua của thị trường. Dù người mua để ở hay để đầu tư cũng bị ảnh hưởng vì nguồn thu nhập bị giảm sút, thậm chí là đứt gãy. Hiện tại, thị trường chưa có những chính sách hỗ trợ các khoản lãi phải trả cho những người đang mua bất động sản có sử dụng vay vốn ngân hàng. Ngay cả những người có tiềm lực tài chính cũng đang rất thận trọng trong việc quyết định mua bất động sản.

Mặt khác, sức mua trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) cũng rất trì trệ, tâm lý chung hiện nay là quan sát, chờ đợi. Chỉ một số ít người có tiềm lực mạnh về tài chính, họ có thể lựa chọn những sản phẩm dự án thuộc phân khúc phù hợp để đầu tư lâu dài. Nhưng số ít này không thể đại diện cho toàn thị trường.

Chuyên gia của DKRA nhận định bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hàng đầu bên cạnh các kênh khác như chứng khoán. Giả định, dịch bệnh được kiểm soát và lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, thị trường có thể sôi động vào những tháng cuối năm. Mặc dù khó có thể sôi động như năm 2019 trở về trước, nhưng thị trường sẽ có những phục hồi tích cực so với nửa đầu năm 2021 và năm 2020.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng bày tỏ tin tưởng về sự phục hồi của thị trường sau đại dịch. Với ông Châu, những trầm lắng hiện tại chỉ mang tính nhất thời, do hoàn cảnh tác động, điều quan trọng nhất là thị trường luôn luôn có nhu cầu về nhà ở. Do đó, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường vẫn phát triển tốt, không có “bong bóng” như giai đoạn 2007 – 2010 bởi các chính sách thuế, tài khóa, quy hoạch… đều được kiểm soát tốt.

Chủ tịch HoREA khẳng định điều quan trọng hiện tại là các quy định pháp luật về đất đai, về quá trình phê duyệt dự án cũng như công nhận chủ đầu tư… cần được hoàn thiện, đảm bảo công bằng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội phát triển lành mạnh. Ông bày tỏ kỳ vọng sắp tới đây, các quy định gây bất cập, vướng mắc ở Luật Nhà ở 2014 gây cản trở cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp sẽ được sửa đổi, góp phần tạo động lực phát triển mới cho thị trường.

Các chủ đầu tư tung hàng loạt chính sách kích cầu

Tại Thuận An – Bình Dương, có dự án mời chào khách hàng, chỉ cần bỏ ra từ 135 triệu đồng đã có thể sở hữu căn hộ vào ở ngay, 75% còn lại sẽ được hỗ trợ vay miễn gốc và lãi trong 18 tháng hoặc nhận chiết khấu 3% khi thanh toán bằng vốn tự có.

Tương tự, tại Đồng Nai, một dự án chiết khấu lên đến 18% khi khách hàng thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Đáng chú ý, chủ đầu tư dự án này còn cam kết mua lại sản phẩm với mức lợi nhuận 18% sau 12 tháng. Theo đó, khách hàng được toàn quyền lựa chọn bán lại sản phẩm cho công ty sau 12 tháng đầu tư hoặc tiếp tục giữ lại sản phẩm để an cư, khai thác kinh doanh…

Vậy, trước các chính sách kích cầu với chiết khấu mạnh có nên xuống tiền đầu tư?

Trả lời câu này, một người chuyên kinh doanh bất động sản cho rằng nếu mua được sản phẩm bất động sản có mức giá tốt trong khoảng thời gian này sẽ là khoản đầu tư tốt cho tương lai. Với những người không có tâm lý kiêng kỵ tháng 7 âm lịch thì có thể cân nhắc.

“Nếu có nguồn vốn nhàn rỗi, tìm được sản phẩm ưu thế về giá, vị trí thì việc xuống tiền đầu tư lúc này có thể là cơ hội. Nhất là khi chương trình tiêm vắc xin đang được đẩy mạnh thì khi thị trường bất động sản phục hồi, việc mua bất động sản với giá ưu đãi không dễ tìm kiếm như hiện tại. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý đến yếu tố pháp lý, vị trí dự án kể cả mua để ở hay mua đầu tư. Chỉ nên cân nhắc ‘xuống tiền’ khi có sẵn nguồn vốn nhàn rỗi, chứ không nên vay ngân hàng để đầu tư lúc này”, vị này lưu ý.

Đối tác
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ TP.HCM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ TP.HCM
QUÂN ĐỘI

Ngân hàng

QUÂN ĐỘI
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN SÀI GÒN THƯƠNG TÍN

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN SÀI GÒN THƯƠNG TÍN
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM
NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VN

Ngân hàng

NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VN
TMCP Phương Đông OCB (Việt Nam)

Ngân hàng

TMCP Phương Đông OCB (Việt Nam)
G

LH: 0978.728.107